Home
Databases
ฐานข้อมูลทรัพยากรห้องสมุด
Inhouse Databases
ฐานข้อมูลดรรชนีบทความวารสาร และเอกสาร
ฐานข้อมูลสหบรรณานุกรมห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาไทย (UCTAL)
ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ และงานวิจัย มหาวิทยาลัยรามคำแหง
วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
สื่อการเรียนการสอน ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง
ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอาเซียน (ASEAN Community)
e-Journals
e-Books
e-Theses
e-News
Trial Databases
Services
Contents
News & Updates
ข่าวประชาสัมพันธ์
สารสนเทศน่ารู้
Event Calendar
Ask a Librarian
About Us
ข้อมูลห้องสมุดวิทยาเขตบางนา
Contact
โครงสร้างการบริหารงาน
การบริหารงานระบบคุณภาพ ISO 9001
Calendar
RU Library
Home
Databases
ฐานข้อมูลทรัพยากรห้องสมุด
Inhouse Databases
ฐานข้อมูลดรรชนีบทความวารสาร และเอกสาร
ฐานข้อมูลสหบรรณานุกรมห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาไทย (UCTAL)
ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ และงานวิจัย มหาวิทยาลัยรามคำแหง
วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
สื่อการเรียนการสอน ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง
ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอาเซียน (ASEAN Community)
e-Journals
e-Books
e-Theses
e-News
Trial Databases
Services
Contents
News & Updates
ข่าวประชาสัมพันธ์
สารสนเทศน่ารู้
Event Calendar
Ask a Librarian
About Us
ข้อมูลห้องสมุดวิทยาเขตบางนา
Contact
โครงสร้างการบริหารงาน
การบริหารงานระบบคุณภาพ ISO 9001
Caption aligned here
Blog Full Right Sidebar With Frame
ไทยซอส รสชาติแห่งภูมิปัญญา : กะปิ รสทิพย์ตำรับไทย
26/04/2022
By
bangna
information
0
กะปิ (shrimp paste/shrimp sauce) เครื่องปรุงรสที่นิยมไปทั่วในประเทศทางเอเชียตะวันออก เฉียงใต้ ซึ่งอาจใช้วัตถุดิบหรือมีกรรมวิธีแตกต่างกันไปบ้างในแต่ละประเทศ อาทิ พม่า มาเลเซีย อินโดนีเซีย ลาว และโดยเฉพาะประเทศไทย อาจเนื่องด้วยมีลักษณะธรรมชาติทางภูมิศาสตร์ และการเป็นสังคมเกษตรกรรม จึงทำให้วิถีทางวัฒนธรรมมีความคล้ายกัน ชื่อของ กะปิ บางตำราสันนิษฐานว่ามาจากคำว่า “งาปิ๊” ในภาษาพม่าอันหมายถึงปลาหมัก สำหรับในประเทศไทย กะปิ นับได้ว่าเป็นหัวใจหลักสำคัญในการประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นน้ำพริก หรือในแกงต่าง ๆ ซึ่งหากมีกะปิผสมอยู่จะเป็นตัวช่วยชูรสชาติและกลิ่นของอาหารนั้นให้มีความหนัก เข้มข้น หอม และอร่อยอย่างมีเอกลักษณ์ วัตถุดิบในการทำกะปิจะใช้ได้ทั้งปลา กุ้ง และเคย (สัตว์น้ำในวงศ์พวกกุ้ง ลักษณะคล้ายกันมาก) กุ้งฝอยน้ำจืด สามารถแบ่งกะปิออกได้เป็น 2 ประเภทตามลักษณะของเนื้อกะปิ คือ กะปิเหลว (liquid kapi) ที่มีลักษณะเนื้อเหลว มีความข้นหนืดประมาณซอสมะเขือเทศ และกะปิแห้ง (dry kapi) มีลักษณะเนื้อหนึบ เหนียว แน่น ที่มักพบเห็นได้ตามท้องตลาดทั่วไปในบ้านเรา นอกจากแบ่งประเภทตามลักษณะเนื้อของกะปิแล้ว ยังสามารถ แบ่งตามคุณลักษณะที่นำไปประกอบเมนูต่าง ๆ ได้แก่ กะปิสำหรับตำน้ำพริก ที่มีความเข้มและเค็มกว่า และ กะปิสำหรับพริกแกง ที่เนื้อละเอียดกว่า นอกจากนี้ยังมีผู้ผลิตบางรายได้ผลิตกะปิหวาน เป็นกะปิแบบเนื้อหยาบที่มองเห็นเป็นเศษตัวกุ้งฝอยอัดแน่นอยู่ในตลับออกมาอีกด้วย กรรมวิธีการผลิตกะปิมีกระบวนการสำคัญคือการล้าง หมัก ตาก บด โดยใช้เกลือเป็นตัวหลักในการถนอมและคุมการย่อยสลายในการหมัก โดยวิธีการผลิตจะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น มีการใช้วัตถุดิบต่าง...
Read More
ไทยซอส รสชาติแห่งภูมิปัญญา : น้ำปลา รสแท้คู่ครัวไทย
25/04/2022
By
bangna
information
0
คนไทยแต่ครั้งอดีตนิยมใช้เกลือเป็นหลักในการปรุงรสอาหาร ต่อมาเมื่อได้มีการถนอมอาหารโดยนำสัตว์น้ำกับเกลือหมักเคล้ากัน เช่น ปลาร้า กะปิ และในระหว่างขั้นตอนการผลิตยังได้น้ำรสเค็มที่มาจากการหมักนั้น มาใช้ปรุงรสเค็มได้อีกโดยนำมาใช้ปรุงรสในลักษณะของน้ำปลา แต่จากแหล่งอ้างอิงถึงเรื่องราวประวัติความเป็นมาของการผลิตน้ำปลาในประเทศไทยนั้นมาจากชาวจีนที่เข้ามาประกอบอาชีพ เป็นผู้ริเริ่มผลิตและนำออกจำหน่ายโดยมักบรรจุลงไห มีการผนึกปากไหและมีตรายี่ห้อสินค้าสลักบนไหอย่างดี ซึ่งปัจจุบันไหน้ำปลาได้กลายเป็นของเก่าสะสมที่มีมูลค่าอยู่พอควร การทำน้ำปลาสามารถใช้ปลาทะเล เช่น ปลากะตัก ปลาหลังเขียว และปลาน้ำจืด เช่นปลาสร้อย ปลาซิว หรือใช้สัตว์อื่นแทนปลา เช่น หอย ปู กุ้ง โดยใช้เกลือเป็นส่วนประกอบหลัก แต่โดยทั่วไปปลากระตัก เป็นปลาที่นิยมนำมาผลิตน้ำปลา เราสามารถแบ่งประเภทของน้ำปลาได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1. น้ำปลาแท้ คือน้ำปลา ที่ได้จากการหมักปลาตามกรรมวิธีผลิตน้ำปลา 2. น้ำปลาจากสัตว์อื่น คือน้ำปลาที่มีการใช้สัตว์อื่นในการหมักแทนการใช้ปลา โดยอาจมีน้ำปลาแท้ผสมอยู่หรือ ไม่มีก็ได้ 3. น้ำปลาผสม คือน้ำปลาที่มีการระเหยน้ำออกไป หรือน้ำปลาตามข้อ 1 และ 2 ที่มีการผสมสิ่งปรุงแต่งสี รสและกลิ่น โดยใช้สารที่ไม่เป็นอันตราย กรรมวิธีการผลิตน้ำปลา หลักขั้นตอนสำคัญคือการล้าง หมัก กรอง ซึ่งกรรมวิธีการผลิตทั่วไปจะเริ่มด้วย ๑. ล้างปลาให้สะอาดปราศจากสิ่งปลอมปน ๒. เคล้าปลาด้วยเกลือในอัตรา ปลา 2-3 ส่วน ต่อ เกลือทะเลชนิดเม็ด 1 ส่วน หมักในไหหรือโอ่งทึบแสง ๓....
Read More
ประวัติศาสตร์แมวมอง = A cat’s tale
19/04/2022
By
bangna
recommended book
0
ทาสแมว ที่เราได้ยินจนคุ้นหูเป็นคำเรียกแทนคนรักแมว วันนี้จะพาผู้อ่านเข้าไปในท่องโลกของเจ้าเหมียวหรือเจ้านายผู้น่ารักขี้อ้อนของเหล่าทาส หนังสือเล่มนี้จะดึงดูดผู้อ่านและบรรดาทาสแมวเข้าสู้โลกอีกใบ โดยมีบาบา แมวลายสลิด ที่จะเป็นผู้นำทางไปสู่ประวัติศาสตร์ในแต่ละยุคสมัยของเจ้าเหมียว ทั้งยุคขาวและยุคมืดของแมว บอกได้คำเดียวว่าแต่ละเรื่องที่บาบาจะพาเราไปท่องโลกประวัติศาสตร์ของแมวแต่ละตัวที่สำคัญต่อมนุษย์นั้นล้วนน่าสนใจและตื่นเต้น นอกจากหนังสือเล่มนี้จะน่าอ่านแล้วความน่าสนใจในอีกอย่างคือ ภาพสีสันทั้งเล่มชวนให้น่าอ่านและแมว บาบาที่แต่งชุดต่างๆประกอบเรื่องราวที่ถ่ายทอดออกมา ความน่ารัก แสนรู้ ขี้เล่นของบาบาจำให้เพลิดเพลินกับเรื่องราวแบบไม้รู้ตัว ชื่อหนังสือ : ประวัติศาสตร์แมวมอง = A cat’s tale ชื่อผู้แต่ง : พอล คูดูนาริส, เขียน ; ภาณุ บุรุษรัตนพันธุ์, แปล. หมวดหมู่ : SF442.6 ค244 2564 อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : บริการทรัพยากรสารสนเทศทั่วไป ชั้น 2 ห้องสมุดวิทยาเขตบางนา
Read More
รู้ก่อนปลูก กัญชา กัญชง กระท่อม พืชพร้อมทำเงิน
19/04/2022
By
bangna
recommended book
0
เมื่อพูดถึงพืชอย่างกัญชา กัญชง และกระท่อม ก็มีแนวโน้มในการผ่อนปรนมากขึ้น ตัวอย่างเช่นสามารถนำกัญชาไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคได้ ปลดล็อกให้ทุกส่วนของกัญชาและกัญชงไม่เป็นสารเสพติด ยกเว้นช่อดอก ใบที่ติดกับช่อดอกและเมล็ดกัญชา รวมไปถึงกระท่อมสามารถปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจได้ ผู้คนจึงให้ความสนใจในการเพาะและขายต้นพันธุ์กระท่อมเพิ่มมากขึ้น เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับพืชเหล่านี้ จึงขอแนะนำหนังสือเล่มนี้ นอกจากผู้อ่านจะได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับกัญชา กัญชงแล้ว ยังจะได้รู้ถึงประโยชน์ที่ใช้ในการรักษาโรคทั้งทางการแพทย์แผนไทยและแผนแพทย์ปัจจุบัน รวมไปถึงขั้นตอนในการจดทะเบียน ขอใบอนุญาตปลูกกัญชาสำหรับบุคคลที่สามารถขออนุญาตปลูกได้ และการปลดล็อก กระท่อม ที่กำลังมาแรงในช่วงหลัง หนังสือเล่มนี้เป็นภาพสีทั้งเล่ม มีภาพประกอบคำอธิบายช่วยให้เห็นภาพตามและเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้น ชื่อหนังสือ : รู้ก่อนปลูก กัญชา กัญชง กระท่อม พืชพร้อมทำเงิน ชื่อผู้แต่ง : ธวัช จรุงพิรวงศ์ หมวดหมู่ : SB295.C35 ธ171 2564 อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : บริการทรัพยากรสารสนเทศทั่วไป ชั้น 2 ห้องสมุดวิทยาเขตบางนา
Read More
DIGITAL ASSET CRYPTOCURRENCY BITCOIN
19/04/2022
By
bangna
recommended book
0
การลงทุนในธุรกิจการเงินของประเทศไทย ยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับใครหลายๆคน ที่ต้องศึกษาและทำความเข้าใจก่อนการลงทุน สินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) คือการลงทุนในรูปแบบหนึ่งเป็นการใช้เงินสกุลดิจิทัล แทนการใช้เงินสด ช่วยให้สะดวก รวดเร็ว เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ทุกคนมีสิทธิเข้ามาดูแลระบบกันเองได้ แต่มีความปลอดภัยในเรื่องของการรักษาข้อมูลที่นำเข้าไปเก็บไว้บนบล็อกเชน ทำให้มีนักลงทุนทั้งรายบุคคล และสถาบันเข้ามาลงทุนในตลาด Cryptocurrency มากขึ้น บางรายสร้างรายได้จากการลงทุนนี้ได้มากและบางรายก็เสียหายจากการลงทุนนี้เช่นกัน เราจึงต้องศึกษาหาความรู้อย่างรอบด้าน ศึกษาอย่างรอบคอบก่อนการลงทุน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น แล้วทุกคนพร้อมที่จะเรียนรู้หรือยัง ถ้าพร้อมแล้วก็พบกันในเล่มได้เลย ชื่อหนังสือ : มือใหม่เริ่มต้นลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล Digital Asset Cryptocurrency Bitcoin ชื่อผู้แต่ง : นเรศ เหล่าพรรณราย หมวดหมู่ : HG1710.3 น175 2565 อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : บริการทรัพยากรสารสนเทศทั่วไป ชั้น 2 ห้องสมุดวิทยาเขตบางนา
Read More
1
…
44
45
46
47
48
49
Text Widget
Nulla vitae elit libero, a pharetra augue. Nulla vitae elit libero, a pharetra augue. Nulla vitae elit libero, a pharetra augue. Donec sed odio dui. Etiam porta sem malesuada.
Recent News
เวลาเปิด-ปิด การให้บริการประจำเดือนมกราคม 2568
20/12/2024
By
bangna
SUGAR BLUES ภาวะเสพติดน้ำตาล อาการติดกินหวาน
18/12/2024
By
bangna
ต้มยำกุ้ง Soft Power อาหารของไทย
16/12/2024
By
bangna
Tag Cloud
advertise
art
arttoy
Bangna RULibrary
china
e-book
freevisa
healthy food
information
kratom
MBTI
pet
RedCrossFair
RUBookCafe2024
RU Library Open House
S.E.A. Write
toy
valentine
What's in Bangna library?
กระท่อม
การนอนหลับ
กิจกรรม
กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน
คาปิบาร่า
งานกาชาด
จิตวิทยา
ฐานข้อมูล
ดาราศาสตร์
ตอบคำถาม
ท่องเที่ยว
ปิดให้บริการ
พลังบวก
มหาวิทยาลัยรามคำแหง
รับน้องใหม่หัวใจLibrary
วันสำคัญ
วันหยุด
สัตว์เลี้ยง
สำนักหอสมุดกลาง
หนังสือแนะนำ
ห้องสมุด
ห้องสมุดบางนา
ห้องสมุดวิทยาเขตบางนา
เขาช่องลม
เครื่องดื่ม
แจ้งวันเปิดปิดให้บริการ