Home
Databases
ฐานข้อมูลทรัพยากรห้องสมุด
Inhouse Databases
ฐานข้อมูลดรรชนีบทความวารสาร และเอกสาร
ฐานข้อมูลสหบรรณานุกรมห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาไทย (UCTAL)
ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ และงานวิจัย มหาวิทยาลัยรามคำแหง
วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
สื่อการเรียนการสอน ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง
ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอาเซียน (ASEAN Community)
e-Journals
e-Books
e-Theses
e-News
Trial Databases
Services
Contents
News & Updates
ข่าวประชาสัมพันธ์
สารสนเทศน่ารู้
Event Calendar
Ask a Librarian
About Us
ข้อมูลห้องสมุดวิทยาเขตบางนา
Contact
โครงสร้างการบริหารงาน
การบริหารงานระบบคุณภาพ ISO 9001
Calendar
RU Library
Home
Databases
ฐานข้อมูลทรัพยากรห้องสมุด
Inhouse Databases
ฐานข้อมูลดรรชนีบทความวารสาร และเอกสาร
ฐานข้อมูลสหบรรณานุกรมห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาไทย (UCTAL)
ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ และงานวิจัย มหาวิทยาลัยรามคำแหง
วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
สื่อการเรียนการสอน ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง
ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอาเซียน (ASEAN Community)
e-Journals
e-Books
e-Theses
e-News
Trial Databases
Services
Contents
News & Updates
ข่าวประชาสัมพันธ์
สารสนเทศน่ารู้
Event Calendar
Ask a Librarian
About Us
ข้อมูลห้องสมุดวิทยาเขตบางนา
Contact
โครงสร้างการบริหารงาน
การบริหารงานระบบคุณภาพ ISO 9001
Caption aligned here
Blog Full Right Sidebar With Frame
ปิดให้บริการ วันที่ 4 พ.ค. 2565
03/05/2022
By
bangna
advertise
0
สำนักหอสมุดกลางและห้องสมุดวิทยาเขตบางนา มหาวิทยาลัยรามคำแหงปิดให้บริการ วันที่ 4 พ.ค. 2565 เนื่องในวันฉัตรมงคล
Read More
ไทยซอส รสชาติแห่งภูมิปัญญา : เกลือ กำเนิดแห่งรสชาติ
03/05/2022
By
bangna
information
0
salt
Read More
ไทยซอส รสชาติแห่งภูมิปัญญา : ปลาร้า รสไทยยืนหนึ่ง
02/05/2022
By
bangna
information
0
pickled-fish1 pickled-fish2 pickled-fish3
Read More
ไทยซอส รสชาติแห่งภูมิปัญญา : น้ำปู เอกลักษณ์รสชาติแห่งล้านนา
29/04/2022
By
bangna
information
0
ในช่วงฤดูฝนเมื่อต้นข้าวเริ่มแทงยอดอ่อน ในช่วงประมาณเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ปูนาจะพากันออกมา ตามท้องนากันอย่างชุกชุม ชาวบ้านในภาคเหนือต่างนิยมจับมาบริโภค เมื่อจับได้ในปริมาณมากจนรับประทานไม่ทัน จึงได้มีการนำมาแปรรูปถนอมอาหารทำเป็นเครื่องปรุงรส ที่เรียกกันว่า “น้ำปู” หรือ “น้ำปู๋” ตามการออกเสียงใน ภาษาเหนือ โดยหน้าตาของน้ำปูจะคล้ายกะปิแต่มีสีดำ ซึ่งมีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ กระบวนการสำคัญในการผลิตน้ำปูคือ ล้าง ปั่น กรอง หมัก และเคี่ยว แม้จะใช้เวลาในการผลิตไม่นานเมื่อเทียบกับการผลิตน้ำปลา กะปิ บูดู และปลาร้า เนื่องจากน้ำปูไม่ต้องใช้เวลาในการหมักที่ยาวนาน แต่ก็ต้องใช้ความอดทน ในแต่ละขั้นตอนในกระบวนการผลิต เริ่มตั้งแต่การออกไปจับปูนากลางแดดร้อน ๆ ซึ่งควรเลือกวันที่แดดจัด เพราะ ยิ่งแดดร้อนปูนาจะยิ่งออกมามาก สามารถใช้ปูนาได้ทุกขนาด แต่ขนาดที่เหมาะกับการผลิตน้ำปูควรมีขนาดกลาง ๆ ซึ่งให้กากน้อยและให้ความหอมมันกว่าปูตัวใหญ่และปูที่ตัวเล็ก หากต้องการผลิตน้ำปูให้ได้ 1 กิโลกรัม ต้องใช้ปู 7 – 10 กิโลกรัม ขั้นตอนการผลิตจะเริ่มจาก 1. ล้างปูให้สะอาด โดยแช่น้ำทิ้งสักพักไว้ก่อนทำความสะอาดให้ปราศจากโคลนและสิ่งปลอมปน ต้องใช้ปูที่มีชีวิตเท่านั้นในการผลิต หากเป็นปูที่ตายมาแล้วจะทำให้น้ำปูที่ได้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์และเก็บได้ไม่นานนัก 2. นำตะไคร้ หรือใบตะไคร้ ใบข่า ใบขมิ้น (บางสูตรอาจเพิ่มใบมะกอกป่า และใบฝรั่ง) นำมาล้างและหั่นซอยไว้ หากใช้ปู 3 กิโลกรัม จะใช้ใบตะไคร้ประมาณ 2 ต้น และสมุนไพรอื่นที่หั่นรวมอีกประมาณ 1 ถ้วย...
Read More
ไทยซอส รสชาติแห่งภูมิปัญญา : บูดู มนตรารสพื้นถิ่นใต้
28/04/2022
By
bangna
information
0
อาชีพประมงในวิถีชีวิตของคนไทยในภาคใต้ริมฝั่งทะเล นับว่าเป็นอาชีพหลักสำคัญอันหนึ่งของประชากรไทย การทำประมงมักมีการนำวัตถุดิบหรือนำผลผลิตที่หาได้มาแปรรูปเพื่อเป็นการถนอมอาหาร เช่น การนำปลาที่เหลือจากการบริโภคและจำหน่าย มาผ่านขั้นตอนกระบวนการถนอมอาหารออกมาเป็น น้ำบูดู ซึ่งเป็นน้ำปรุงรสเค็มสำหรับประกอบอาหาร อันให้รสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ จนกระทั่งกลายผลิตภัณฑ์แห่งวัฒนธรรมทางอาหารประเภทหนึ่งโดยเฉพาะในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ คำว่า บูดู ไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจนถึงที่มาของคำ แต่พอจะรวบรวมถึงความเป็นไปได้จากหลายทาง คือ 1. อาจมาจากชื่อของอุปกรณ์จับปลาตัวใหญ่ที่ชื่อ “บูบู๊” ในภาษาท้องถิ่น ปลาตัวใหญ่นี้เรียก “ปลาฆอ” แต่ต่อมามีการเปลี่ยนเป็นใช้ปลาตัวเล็กเช่นปลากะตัก และคำที่ใช้เรียกออกเสียงเป็น บูดู 2. บูดู เป็นคำที่มาจากภาษายาวี หรือมลายู แต่ไม่สามารถระบุถึงความหมายได้ 3. บูดู มาจากภาษาอินโดนิเซีย ที่หมายถึง ปลาหมักดอง จากเรื่องราวประวัติศาสตร์การอพยพของชาวเมืองฮาวอ อินโดนิเซีย จากการถูกรุกราน ระหว่างรอนแรมได้มีการนำปลาที่จับได้มาหมักดองเพื่อเป็นเสบียง และเมื่อขึ้นฝั่ง ณ ที่ตำบล ปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี การผลิตปลาหมักดองนี้จึงได้แพร่หลายในพื้นที่ น้ำบูดูจึงได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของอำเภอสายบุรี มาแต่บัดนั้น ในการผลิตน้ำบูดูจะใช้วัตถุดิบหลักเพียงสองอย่าง คือ ปลา และ เกลือ โดยนิยมใช้ปลา 2 ส่วนต่อเกลือ 1 ส่วน โดยนำมาเคล้ากันแล้วหมักซึ่งคล้ายกับการทำน้ำปลา มีการใช้เกลือทับหน้าเหมือนกัน ใช้ระยะเวลาหมักใกล้เคียงกันคือ ประมาณ 1 ปี โดยไม่มีการเปิดภาชนะหมัก น้ำบูดูจะมีสีน้ำตาลขุ่นข้นกว่าน้ำปลาและมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากน้ำปลา เนื่องด้วยการผลิตน้ำบูดูจะไม่มีขั้นตอนในการกรองหลายขั้นเหมือนการทำน้ำปลา เมื่อหมักครบตำกำหนดเวลาแล้วใช้แกลลอนที่เปิดหัวเปิดท้ายกดลงไปในถังหมัก แล้วใช้ภาชนะตักน้ำบูดูที่ไหลเข้ามาในแกลลอน น้ำบูดูส่วนบนแรก ๆ นี้...
Read More
1
…
43
44
45
46
47
…
49
Text Widget
Nulla vitae elit libero, a pharetra augue. Nulla vitae elit libero, a pharetra augue. Nulla vitae elit libero, a pharetra augue. Donec sed odio dui. Etiam porta sem malesuada.
Recent News
เวลาเปิด-ปิด การให้บริการประจำเดือนมกราคม 2568
20/12/2024
By
bangna
SUGAR BLUES ภาวะเสพติดน้ำตาล อาการติดกินหวาน
18/12/2024
By
bangna
ต้มยำกุ้ง Soft Power อาหารของไทย
16/12/2024
By
bangna
Tag Cloud
advertise
art
arttoy
Bangna RULibrary
china
e-book
freevisa
healthy food
information
kratom
MBTI
pet
RedCrossFair
RUBookCafe2024
RU Library Open House
S.E.A. Write
toy
valentine
What's in Bangna library?
กระท่อม
การนอนหลับ
กิจกรรม
กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน
คาปิบาร่า
งานกาชาด
จิตวิทยา
ฐานข้อมูล
ดาราศาสตร์
ตอบคำถาม
ท่องเที่ยว
ปิดให้บริการ
พลังบวก
มหาวิทยาลัยรามคำแหง
รับน้องใหม่หัวใจLibrary
วันสำคัญ
วันหยุด
สัตว์เลี้ยง
สำนักหอสมุดกลาง
หนังสือแนะนำ
ห้องสมุด
ห้องสมุดบางนา
ห้องสมุดวิทยาเขตบางนา
เขาช่องลม
เครื่องดื่ม
แจ้งวันเปิดปิดให้บริการ