นิทรรศการที่รวบรวมเอา “ไทยซอส” น้ำปรุงรส ผลิตภัณฑ์แห่งวัฒนธรรมของอาหาร ผู้ช่วยส่งกลิ่นและรสชาติของอาหารไทยให้ขจรจายเลื่องลือไกลไปทั่วโลก โดยนิทรรศการนี้จะแสดงถึงเรื่องราวและกรรมวิธีการผลิตต่างๆ แบ่งเป็น 6 เรื่องราว ได้แก่
น้ำปลา — รสแท้คู่ครัวไทย
กะปิ — รสทิพย์ตำรับไทย
บูดู — มนตรารสแห่งแดนใต้
น้ำปู — อัตลักษณ์รสชาติแห่งล้านนา
ปลาร้า — รสไทยยืนหนึ่ง
เกลือ — กำเนิดแห่งรสชาติ